CÁCH ĐO SIZE GIÀY US, UK, VN VÀ BẢNG QUY ĐỔI SIZE GIÀY CHUẨN

Có bao giờ bạn muốn mua 1 đôi giày cho mình và con mình trên internet thông qua wed site hay giới thiệu, nhưng bạn phân vân không biết chọn size cho mình và con mình sao cho phù hợp không?

Cách đo size giày quốc tế cũng như Việt Nam có sự chênh lệch khác nhau khiến người mua giày bối rối và thường khá khó khăn trong việc chọn size giày. Hơn nữa đôi khi cỡ giày của mỗi hãng khác nhau, không thể lấy một size chung mà bạn phải đo chính xác kích cỡ bàn chân để quy đổi ra size cần tìm.

Bởi vậy trong bài viết hôm nay hãy cùng mình hướng dẫn chọn size giày sao cho chuẩn nhất và chính xác nhất nhé!

Cách đo size giày chuẩn nhất

Hiện nay các cách đo size giày nam và nữ không có sự khác nhau vì mình đều lấy chiều dài và chiều rộng bàn chân để làm thước đo chung. Do đó ai cũng có thể áp dụng cách tính size giày này nhé.

Bước 1: Chuẩn bị dụng cụ đo

Để đo được size giày chuẩn nhất thì trước hết bạn cần chuẩn bị các dụng cụ đo cần thiết bao gồm:

  • Thước dây (hoặc thước kẻ)
  • Một tờ giấy có kích thước lớn hơn bàn chân của bạn (không bắt buộc)
  • Một cái bút

Một số lưu ý nhỏ khi bạn lựa chọn các dụng cụ đo chân: Thước dây hay thước thẳng đều được nhưng nên chọn loại thước chuẩn, tốt nhất là dùng thước dây sẽ chính xác hơn. Vì hiện nay thước kẻ thẳng mà các bạn học sinh hay dùng có sự sai lệch nhất định giữa các hãng với nhau nên sẽ ảnh hưởng đến số đo và cách tính size giày của bạn.

cách đo size giày

Bước 2: Đo kích thước chân chính xác

Sau khi bạn đã chuẩn bị được các dụng cụ cần thiết thì sẽ bước tiếp vào công đoạn đo kích thước chân.

  • Đặt tờ giấy lên một mặt phẳng không gồ ghề.
  • Đặt bàn chân nằm gọn trong diện tích của tờ giấy
  • Lấy bút khoanh lại khung bàn chân trên tờ giấy ta được một bàn phác thảo bàn chân của bạn
  • Lấy bút đánh dấu hai điểm cao nhất và thấp nhất của bức hình.
  • Vẽ hai đường thẳng song song đi qua hai điểm vừa đánh dấu được.
  • Lấy thước kẻ đo chính xác khoảng cách giữa hai đường thẳng đó ta được một số X.

Lưu ý: Để có được kích thước chính xác nhất bạn nên đặt bút thẳng vuông góc với mặt đất, không đặt bút chéo vì sẽ làm chiều dài chân ngắn hoặc dài hơn so với thực tế. Cách đo size giày chuẩn nhất cần được làm chính xác từ bước này đó.

Bước 3: Quy đổi ra size cần tìm

Bước tiếp theo là quy đổi số liệu X vừa đo được ra size giày cần tìm. Nếu số liệu của bạn là số lẻ như 22.3, 25.7, 21.6,… thì bạn có thể làm tròn để dễ tính hơn. Tuy nhiên cũng cần lưu ý cách làm tròn số thập phân chính xác. Bạn nên làm tròn theo hướng tiến lên chứ không nên tụt xuống. Những số có phần thập phân dưới 5 thì sẽ làm tròn thành 5, còn những số có phần thập phân lớn hơn 5 ta sẽ làm tròn lên. Ví dụ như 25.1,25.2, 25.3, 25.4 đều làm tròn thành 25.5, còn các số như 25.6, 25.7, 25.8, 25.9 bạn sẽ làm tròn thành 26.0

 

Tiếp theo, sau khi có được số đo làm tròn chính xác nhất thì sẽ dựa vào bảng size dưới đây mà chọn size. Ví dụ như chiều dài chân là 25.5 sẽ đi giày size 41, có thể chênh lệch nửa size tùy vào chất liệu và độ co giãn của giày.

Một số bảng quy đổi size giày quốc tế

Tùy vào các châu lục mà người ta sẽ có những bảng size giày khác nhau bởi vì kích thước chân trung bình của mỗi nơi thường có sự chênh lệch. Người châu Âu, châu Mỹ thường có kích thước bàn chân lớn hơn so với người châu Á. Do vậy bạn sẽ bắt gặp những bảng size giày nữ, nam tại các nơi khác nhau đó.

Bảng quy đổi size EU

Đối với các nước EU thì cách chọn size giày nam, nữ có đôi chút khác biệt, bạn có thể thấy rõ nhất trong ảnh sau. Size giầy châu Âu thường to hơn bình thường, nếu như tại châu Á bạn có thể thấy các size nhỏ như 34, 35 thì đối với châu Âu, các size đó được tính thành size giày trẻ em. Dó đó khi các bạn châu Á có bàn chân nhỏ cũng gặp đôi chút khó khăn khi mua giày tại EU.

Một điều cần lưu ý nữa khi bạn quy đổi ra size EU đó là các nước châu Âu sử dụng cách đánh size giống với người châu Á như 36, 37, 40, 41,… nên bạn cũng đỡ xảy ra nhầm lẫn hơn. Bởi vậy có thể nói size giày EU và size Việt Nam khá tương đồng.

Bảng size giày UK

Uk viết tắt của United Kingdom, tức nước Anh. Tuy cũng thuộc các nước châu Âu nhưng size giày UK thường ký hiệu khác và giống với size US, tức sử dụng các con số như từ 2.5 – 12 để đánh số cho các size. Ví dụ như UK size 6 là size 39.5 Việt Nam,

cách đo size giày

Bảng quy đổi size giày US

Bảng đổi size giày US không có quá nhiều sự khác biệt với bảng size giày UK. Kích thước chân trung bình tại đây vẫn tương đối to. Nhưng có lẽ do Mỹ là nơi hội nhập của nhiều quốc tịch, chủng tộc nên các size có phần đa dạng hơn đôi chút. Bên cạnh đó, cách ký hiệu của size US nữ, nam thường lớn hơn size UK. Do đó khi chọn size giày quốc tế bạn cần chú ý điều này nếu không sẽ gặp phải sự nhầm lẫn đáng tiếc đó.

Từ bảng size US bạn có thể biết được size mình cần mà. Size US và size Việt Nam ký hiệu khác nhau nên bạn cũng cần lưu ý chọn size khi order nhé. Ví dụ như size 9 US tương đương size 42 Việt Nam, size 6 US tương đương size 39, size 7 US tương đương size 40, size 10 US là size 43 Việt Nam, size 5 US là size 35.5 Việt Nam,…

Bảng quy đổi size giày Nhật

Trong các bảng size giày quốc tế thì có lẽ Nhật là nơi đánh số có phần hơi khác. Nếu như tại Việt Nam thì những size giày nam to thường là 45, 46,… thì Nhật Bản chỉ đánh số to nhất là 31.5, cùng với đó size nhỏ nhất là 22. Nói cách khác, Nhật Bản tính size theo chiều dài bàn chân chứ không quy đổi ra ký hiệu khác.

Bảng size giày trẻ em

Cách đo size giày cho bé không khác với cách đo của người lớn nhưng khi bạn đo cần độ chính xác cao hơn để đem lại sự thoải mái cho bé. Bạn có thể tham khảo size giày cho bé dưới đây hoặc tìm hiểu thêm tùy vào hãng giày định mua mà họ sẽ có bảng size số chính xác hơn cho trẻ em.

cách đo size giàynike-size-charts-kids-footwear-en-us

Y= Youth (size, not age)

Bảng size giày của các hãng giày nổi tiếng

Bảng size giày Adidas

Cách đo size giày Adidas cũng giống với cách đo mà mình đã chia sẻ phía trên. Bạn chỉ cần đo được chiều dài bàn chân và dựa vào bảng quy đổi dưới đây để tìm ra được size giày chính xác của mình. Tuy nhiên tùy từng vào loại giày mà bạn có thể du di thêm nửa size để form giày lên chân được đẹp nhất nhé. Ví dụ như đôi Adidas Pharrell Williams Human Race có phần mũi giày khá ôm chân, người đi nên chọn size giày Adidas rộng hơn nửa size để tránh hằn các ngón chân lên mui giày khi di chuyển nhiều.

Bảng size Adidas cũng có sự khác biệt tùy vào mỗi nơi nhưng nhìn chung size US, UK, EU và size Nhật Bản là được nhiều người tìm kiểm nhất. Bên cạnh đó có lẽ do Nhật Bản là thị trường được nhiều dân chơ giày yêu thích vì giá cả hấp dẫn, mẫu mã đầy đủ nên các tìm kiếm về bảng quy đổi size giày adidas Nhật rất nhiều.

cách đo size giày

Bảng size giày Nike

Dưới đây là bảng size Nike chuẩn nhất và mới nhất hiện nay. Bạn cần lưu ý khi chọn size nhé vì cách đánh số size của mỗi hãng không giống nhau. Bạn có thể áp dụng cách đo size giày nike bằng việc đo chiều dài chân và quy đổi ra nhé. Đó là cách đo chính xác nhất mà áp dụng được cho tất cả các hãng giày.

cách đo size giày

Bảng size giày Converse

Khi chọn size giày converse nữ, nam bạn nên chọn rộng thêm nửa size. Với kinh nghiệm của mình thì chất liệu làm giày converse thường khá cứng nên để tránh sau khi đi một thời gian bị đau chân thì cách tốt nhất là nên đi rộng hơn nửa size nhé.

cách đo size giàyCách đo size giày bằng chiều dài bàn chân được cho là cách đo chính xác nhất và có thể áp dụng cho mọi loại giày, mọi hãng mà không lo bị sai lệch. Mong rằng với chia sẻ về cách đo size giày trong bài viết đã giúp bạn tìm được số đo chính xác nhất cho mình nhé!

Nếu bạn thấy bài viết hay thì cùng share cho các bạn khác cùng biết nhé.

Editor by EDUTEX.NET

Trả lời