Làm sao để ứng dụng công nghệ blockchain trong ngành thời trang may mặc

Ứng dụng blockchain trong ngành thời trang may mặc – Đã qua thời kì khách hàng đặt hàng và chờ đợi giao hàng, mà không biết sản phẩm đang ở đâu và như thế nào. Ngày nay, khách hàng muốn minh bạch về xuất xứ và chất lượng sản phẩm của mình. Nhưng, sự phức tạp của mạng lưới cung ứng toàn cầu và phân mảnh của ngành thời trang may mặc đôi khi dẫn đến sự thiếu minh bạch.

Ứng dụng blockchain trong ngành thời trang may mặc

Ngoài ra, mạng lưới này thường được liên kết với các thực tiễn không bền vững bao gồm cả các khía cạnh môi trường và xã hội. Công nghệ blockchain, thông qua giải pháp lưu trữ dữ liệu phi tập trung, giúp cung cấp tính minh bạch cho người dùng trong khi vẫn đảm bảo thông tin chính xác. Trong bài viết này, đội ngũ nghiên cứu thảo luận về Blockchain, cùng với ứng dụng và triển vọng tương lai của công nghệ này trong ngành thời trang may mặc.

BLOCKCHAIN LÀ GÌ?

Bất cứ khi nào chúng ta nghe thấy cụm từ “blockchain”, chúng ta có thể nghĩ đến bitcoin. Mặc dù công nghệ ban đầu sử dụng nó trong thanh toán ảo, nhưng các ứng dụng mới đã nhanh chóng được phát triển trên các lĩnh vực khác nhau.

Theo xu hướng kỹ thuật số, nó là một cơ sở dữ liệu được xác nhận bởi một cộng đồng lớn hơn một cơ quan trung ương. Nói một cách đơn giản, đó là một cấu trúc phi tập trung cung cấp dữ liệu có sẵn cho mọi người, trong khi vẫn duy trì bảo mật và làm cho dữ liệu trở nên đáng tin cậy.

Nếu coi đây là một giao dịch tiền phải được thực hiện, mỗi người trong nhóm sẽ được biết về giao dịch nhưng công nghệ sẽ bảo mật để không có thao tác điều chỉnh nào được thực hiện trong đó. Do đó, công nghệ được phân cấp, bất biến và được xác minh. Tất cả mọi thứ trong mạng được xác minh giống như được ký điện tử. Chữ ký số trong trường hợp này là mật khẩu đăng nhập.

Ứng dụng công nghệ blockchain trong ngành thời trang may mặc

MỨC ĐỘ ỨNG DỤNG CỦA BLOCKCHAIN TRONG NGÀNH THỜI TRANG MAY MẶC

Cho đến vài năm trước, ngành thời trang may mặc chỉ dựa vào tự động hóa, nhưng gần đây, khái niệm Công nghiệp 4.0 đã bắt đầu được khám phá. Blockchain là một trong số đó. Mặc dù nó có thể là một thuật ngữ mới cho ngành công nghiệp, có những nhà bán lẻ đang sử dụng công nghệ này để giám sát từng bước sản xuất trong một nhà máy nơi họ đặt hàng. Blockchain đảm bảo với người dùng rằng thông tin nhận được là chính xác vì nó được bảo vệ an toàn bởi các giải pháp lưu trữ dữ liệu phi tập trung.

Việc triển khai blockchain đầu tiên được thực hiện với sự hợp tác giữa nhà thiết kế thời trang Đan Mạch Martine Jarlgaard và nhà cung cấp công nghệ Blockchain, mang tên Provenance. Họ đã phát triển một dự án thí điểm để theo dõi sản phẩm từ nhà máy đến khi hoàn thành. Mỗi bước trong quy trình sản xuất đã đăng ký và theo dõi trong blockchain thông qua ứng dụng Provenance và được đăng ký qua tất cả các bước liên tiếp trong sản xuất: từ kéo sợi, dệt và đến khi thành sản phẩm. Quá trình này thậm chí tạo ra lịch sử kỹ thuật số của quy trình may mặc.

Một mã thông báo kỹ thuật số duy nhất được gán cho từng sản phẩm may mặc, cung cấp lịch sử kỹ thuật số của từng bước để tạo ra sản phẩm đó, với thông tin như nơi sản xuất hàng thời trang may mặc và nguyên liệu thô nào đã được sử dụng để sản xuất, v.v

Tất cả những thông tin này có thể được truy tìm thông qua ứng dụng mà bất kỳ ai tương tác với sản phẩm đều có thể truy cập thông qua mã QR hoặc nhãn hỗ trợ NFC.

LỢI ÍCH CỦA VIỆC ỨNG DỤNG BLOCKCHAIN TRONG NGÀNH THỜI TRANG MAY MẶC

Sử dụng công nghệ blockchain, các thương hiệu cũng như nhà sản xuất có thể mang lại một số lợi ích cho ngành thời trang may mặc. Điều quan trọng nhất trong số đó là nó cho phép dữ liệu có thể tương tác nhiều hơn. Điều này làm cho thông tin dữ liệu được chia sẻ với các nhà sản xuất, nhà cung cấp và nhà phân phối. Nó duy trì tính minh bạch giúp giảm bớt sự chậm trễ và tranh chấp, ngăn chặn bất kỳ sự tắc nghẽn nào trong chuỗi cung ứng. Tất cả điều này có thể là do theo dõi thời gian thực của sản phẩm, hạn chế sai sót.

Ứng dụng blockchain trong ngành thời trang may mặc

Những lợi ích khác mà ngành thời trang may mặc có thể nhận được từ việc sử dụng công nghệ đó là khả năng làm cho chu kỳ sản xuất trở nên minh bạch hơn. Việc sử dụng công nghệ này giúp các nhà sản xuất tạo dựng niềm tin lớn hơn trong kinh doanh dọc theo chuỗi cung ứng thời trang, cho phép họ cung cấp thông tin được xác minh về nguyên liệu, quy trình và con người đằng sau sản phẩm, giúp lưu giữ hồ sơ và theo dõi xuất xứ vì thông tin sản phẩm có thể được truy tìm thông qua các cảm biến nhúng và thẻ RFID. Nó còn cung cấp lịch sử chi tiết về sản phẩm ngay từ khi bắt đầu đến thời điểm hiện tại.

Dữ liệu được cung cấp cho nhiều đối tượng hơn, có thể truy cập từ nhiều địa điểm trên khắp thế giới. Mức độ bảo mật cao hơn, do công nghệ này được tạo ra cho một môi trường riêng tư, nơi dữ liệu sẽ chỉ có thể kết xuất được đối với những đối tượng có quyền truy cập.

TRUNG QUỐC ĐI ĐẦU TRONG VIỆC ỨNG DỤNG CÔNG NGHỆ VÀO NGÀNH THỜI TRANG MAY MẶC

Trung Quốc là nước đi đầu khi nắm bắt cơ hội sử dụng công nghệ. Dù là phát triển cơ sở hạ tầng hay đơn vị sản xuất, Trung Quốc đang đi trước các nước châu Á khác trên mặt trận công nghệ. Do đó, các nhà bán lẻ hàng thời trang may mặc từ Trung Quốc đã bắt đầu sử dụng những lợi ích của công nghệ blockchain. Gần đây nhất là Hệ thống truy xuất nguồn gốc xác thực quần áo dựa trên Blockchain của Waltonchain (WTC). Dự án này là sự hợp tác chung giữa Waltonchain và Kaltendin, thương hiệu quần áo cao cấp hàng đầu Trung Quốc.

Ý tưởng áp dụng công nghệ lõi RFID vào hệ thống quản lý thông minh để sản xuất thông minh, quản lý kho bãi và trải nghiệm mua sắm liền mạch. Công nghệ đã giúp thương hiệu xử lý việc sản xuất từ đầu đến cuối. Đây được coi là một trong những ứng dụng mang tính cách mạng nhất về dữ liệu lớn và mạng lưới thông tin trong ngành thời trang may mặc.

Về phía sản xuất, công nghệ cung cấp hỗ trợ bắt đầu từ khi nhận đơn đặt hàng cho đến khi hàng may mặc rời khỏi kho. Nó bắt đầu với việc điền dữ liệu tự động từ đơn đặt hàng sản xuất, in nhãn, in mã vạch, lưu trữ hồ sơ in tự động, nhận đơn đặt hàng theo thời gian thực của nhà máy, định dạng và sửa đổi, tự động tạo báo cáo đóng gói. Tất cả dữ liệu được nhập trực tiếp vào blockchain và thông tin về nhà máy được theo dõi trong thời gian thực giúp cải thiện hiệu quả sản xuất.

Trong việc quản lý kho, công nghệ bắt đầu với việc quét nhanh hàng thời trang may mặc khi đến nơi. Việc lưu trữ dữ liệu thời gian thực của thông tin giúp giảm thiểu lỗi và các chi phí liên quan. Các thông tin ghi lại cập nhật hàng tồn kho trong thời gian thực. Hệ thống RFID tiếp tục giúp thành phẩm nhanh chóng được di dời để quản lý và tìm kiếm nhanh hơn.

Hàng thời trang may mặc khi đến cửa hàng được quét tự động để lấy số. Trong cửa hàng, hệ thống giá treo quần áo thông minh sử dụng nền tảng đa phương tiện để hiển thị các ý tưởng thiết kế quần áo cho mô phỏng doanh số trong khi giảm số lượng trợ lý bán hàng.

Phòng thử đồ thông minh sẽ tự động ghi lại tỷ lệ lấy hàng và mặc thử. Nó tự động tạo ra các báo cáo thống kê định kỳ, tiến hành phân tích kỹ thuật số về nhu cầu thị trường, nhanh chóng hoàn thành các đơn đặt hàng và thiết lập một chuỗi cung ứng quần áo cao cấp đáp ứng nhanh chóng. Hệ thống sẽ tự động gửi báo cáo hàng hóa đến kho để tự động bổ sung sản phẩm, điều này giúp họ tiết kiệm được tổn thất bán hàng do không có sản phẩm.

blockchain trong ngành thời trang may mặc

Nền tảng sử dụng blockchain để tải lên thông tin lưu thông hàng thời trang may mặc bao gồm vật liệu, thiết kế, sản xuất và hậu cần. Khách hàng có thể ngay lập tức kiểm tra thành phần nguyên liệu sản phẩm, đáp ứng nhu cầu sản xuất bền vững và cung cấp cho họ thông tin chi tiết về sản phẩm được làm từ những gì.

Việc sử dụng công nghệ như vậy có thể giúp các doanh nghiệp cải thiện sự phát triển bằng cách chứng thực các sản phẩm chất lượng thông qua blockchain. Đây là giải pháp phục vụ cho tất cả các nhu cầu của ngành thời trang may mặc bắt đầu từ việc quản lý sản xuất đến cung cấp trải nghiệm mua sắm tuyệt vời cho khách hàng. Nó giúp các nhà bán lẻ có sự minh bạch hơn để giải quyết các vấn đề bán lẻ.

Ngày nay, khách hàng tiên tiến đã nhận thức rõ hơn về các hành vi phi đạo đức và gây hại cho môi trường gây ra bởi các nhà cung cấp. Vì vậy, họ muốn trở thành khách hàng có trách nhiệm và mua từ các nhà cung cấp có trách nhiệm. Các công ty không thể đảm bảo quyền con người được tôn trọng, điều kiện làm việc đầy đủ và môi trường được bảo vệ sẽ dần bị tẩy chay.

Tuy nhiên, tính minh bạch cũng không đủ để khắc phục các vấn đề của ngành công nghiệp; đây chỉ là bước đầu tiên cần thiết để thay đổi hệ thống rộng lớn hơn. Tính minh bạch soi sáng các vấn đề lớn hơn đang ẩn trong bóng tối.


Edutex.net
Theo: TCDM

Trả lời