Tại sao các tay vợt bắt buộc phải mặc đồ màu trắng tại Wimbledon?

So với 3 giải Grand Slam còn lại, Wimbledon có quy định cực kỳ khắt khe về trang phục thi đấu của các vận động viên.

Ra đời từ năm 1877, Wimbledon là giải đấu quần vợt lâu đời nhất thế giới. Không chỉ có danh tiếng và uy tín hàng đầu, giải đấu tại nước Anh còn thu hút sự chú ý bởi những quy định hết sức đặc biệt. Trong số này có vấn đề liên quan đến trang phục của các vận động viên.

Tại sao các tay vợt bắt buộc phải mặc đồ màu trắng tại Wimbledon? - Ảnh 1
Tất cả các tay vợt tham dự Wimbledon đều phải mặc trang phục màu trắng

Nếu có hiểu biết nhất định về bộ môn tennis, chắc hẳn bạn không còn xa lạ với hình ảnh các tay vợt diện đồ toàn màu trắng khi tham gia thi đấu tại Wimbledon. Điều này đã làm nên thương hiệu và cái “chất” rất riêng cho giải Grand Slam thứ 3 trong năm. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ nguyên nhân sâu xa đằng sau quy định đặc biệt này.

Thực tế, yêu cầu về trang phục toàn màu trắng đã xuất hiện từ những năm 1800, khi tennis được xem là môn thể thao dành riêng cho giới quý tộc. Thời điểm đó, giới quý tộc có quan điểm rằng đồ màu trắng là tiếng nói của đẳng cấp, là biểu thị của lối sống thượng lưu. Ngoài ra, việc để cho các vệt mồ hôi xuất hiện trên quần áo màu trong lúc chơi tennis là rất xấu và làm hỏng toàn bộ hình ảnh sang trọng của môn thể thao này, đặc biệt là với các tay vợt nữ.

Cũng vì lẽ đó, All England Club (đơn vị tổ chức Wimbledon) đã đặt ra luật lệ rằng tất cả người chơi tennis tại câu lạc bộ này cũng như tham dự giải Wimbledon đều phải mặc trang phục trắng. Từ đó đến nay, Wimbledon là giải đấu giữ được luật lệ này lâu nhất. Không những vậy, ban tổ chức giải còn liên tục cải tiến, đưa những quy định này lên một “tầm cao” mới.

Tại sao các tay vợt bắt buộc phải mặc đồ màu trắng tại Wimbledon? - Ảnh 2
Quy định về trang phục màu trắng xuất hiện từ những năm 1800

Kết quả, vào năm 2014, bộ 10 quy tắc về trang phục tại Wimbledon đã được ban hành. Trong số này có nhiều luật lệ đáng chú ý như: cấm màu trắng nhạt hoặc màu kem, trang phục không có viền màu rộng quá 1cm, mặt sau của trang phục bắt buộc phải có màu trắng, các phụ kiện như giày, tất, băng tay, quần áo lót phải có màu trắng. Không những vậy, thiết bị y tế trên sân cũng phải có màu trắng, trừ các trường hợp khẩn cấp.

Câu chuyện về trang phục màu trắng cũng đã khiến báo giới tốn không ít giấy mực và nhiều lần tạo ra tranh cãi. Còn nhớ ở Wimbledon năm 2013, Roger Federer từng bị trọng tài nhắc nhở vì phần đế giày của anh có màu da cam. Tay vợt người Thụy Sĩ bị ban tổ chức giải yêu cầu phải thay giày nếu muốn tiếp tục thi đấu ở các trận kế tiếp. Sang năm 2014, Martina Navratilova cũng rơi vào hoàn cảnh tương tự khi viền xanh trên váy của cô rộng quá 1cm.

Tại sao các tay vợt bắt buộc phải mặc đồ màu trắng tại Wimbledon? - Ảnh 3
Federer từng bị nhắc nhở tại Wimbledon 2013 vì đế giày có màu cam

Phát biểu trước báo giới, không ít tay vợt đã lên tiếng phàn nàn về chuyện trang phục thi đấu ở Wimbledon. Họ cho rằng những quy định mà ban tổ chức đưa ra là quá khắt khe, thậm chí có phần lố bịch. Ngay cả một “quý ông” như Federer cũng phải thở than: “Tôi yêu Wimbledon nhưng không phải theo cách này. Luật lệ đang ngày càng nghiêm khắc một cách lố bịch”.

Tuy nhiên, cũng có không ít ý kiến ủng hộ luật lệ trên. Venus Williams từng nhận xét rằng khi khoác lên mình trang phục màu trắng, tất cả các vận động viên đều trở nên tỏa sáng, và điều này đã trở thành thương hiệu rất riêng của Wimbledon.

Nguồn : thethao.vn

Trả lời